Đột quỵ (tai biến mạch máu não) đến rất bất ngờ, không thể lường trước. Nhưng theo nghiên cứu, nếu như bạn uống thức uống sau đây sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.
1. Đột quỵ là gì?
Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là hội chứng lâm sàng, tình trạng não không được cung cấp đủ máu dẫn tới thiếu oxy, chất dinh dưỡng. Đây được xem là bệnh để lại di chứng nghiêm trọng, nằm trong top 3 bệnh gây ra tử vong cao nếu không chữa kịp thời.
2. Các thức uống giúp phòng chống đột quỵ hiệu quả
Nguyên nhân gây đột quỵ gồm có rất nhiều, chủ yếu là nguyên nhân tắc mạch máu, vùng não bị tổn thương, biến chứng tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp. Nếu như mắc phải một các nguyên nhân này, mọi người hãy thăm khám sức khỏe thường xuyên, đồng thời thay đổi chế độ ăn uống phù hợp để phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Tốt nhất là uống các loại thức uống có khả năng giảm cholesterol, hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tim mạch…. Ví dụ như:
2.1. Trà đen
Trà đen rất giàu flavonoid giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol, từ đó hạn chế được bệnh tiểu đường, đột quỵ. Theo nhà khoa học ở Mỹ đã chỉ ra rằng, người uống 3 tách trà mỗi ngày sẽ ít bị đột quỵ và tái phát bệnh này hơn so với người không uống. Bên cạnh đó, uống trà đen vào buổi trưa còn giúp cải thiện sức khỏe.
2.2. Sữa đậu nành
Những món ăn, đồ uống như sữa đậu nành, đậu hũ, xì dầu đều chứa lượng isoflavone. Đây là chất có khả năng bảo vệ được hệ tim mạch, giảm cholesterol, điều chỉnh lipid trong máu rất tốt. Do đó, sản phẩm từ đậu nành dễ dàng ngăn ngừa, phòng chống đột quỵ.
2.3. Nước ép cà rốt
Vitamin A, B1, B2, sắt, canxi, caroten và các chất dinh dưỡng khác có nhiều trong cà rốt. Theo các nghiên cứu, uống nước ép cà rốt hoặc ăn loại củ này sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tai biến. Bởi lượng caroten có trong cà rốt giúp chuyển thành vitamin A làm cho thành mạch hạn chế được tình trạng bị xơ vữa, phòng chống đột quỵ.
2.4. Nước ép cà chua
Ngoài Vitamin A, C, trong cà chua còn giàu chất chống oxy hóa lycopene. Đây là chất có khả năng thanh lọc máu, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu, đồng thời tăng tính đàn hồi cho thành mạch.
2.5. Nước ép lựu
Trong lựu có chứa chất chống oxy hóa, phytosterol. Đó là steroid thực vật giúp giảm hàm lượng cholesterol. Do đó, uống nước ép lựu hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc đột quỵ, đồng thời giảm chứng đau cơ, tránh được bệnh liên quan tới cơ bắp.
3. Những cách phòng chống đột quỵ khác
Ngoài thay đổi chế độ ăn uống khoa học, bạn cũng cần giữ thói quen sinh hoạt tốt, lành mạnh để đảm bảo có được một sức khỏe tốt, đẩy lùi, phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Đó là:
– Hạn chế thức khuya, nên đi ngủ sớm.
– Ngủ đủ giấc.
– Hạn chế stress.
– Rèn luyện sức khỏe.
– Tập thể dục thể thao.
Ngoài tuổi tác, thời tiết khí hậu biến đổi thất thường khiến các trường hợp đột quỵ gia tăng nhiều hơn. Để hạn chế tình trạng, trở thành một trong những người không bị đột quỵ, các bạn hãy thường xuyên uống các thức uống có khả năng ức chế, ngăn ngừa đột quỵ nhé. Hy vọng với chia sẻ trên, các bạn đã có thể chọn thực phẩm tốt giúp bảo vệ bản thân, gia đình khỏi bệnh tật.
Bài viết liên quan:
- 7 bước giúp bạn phòng ngừa đột quỵ hiệu quả
- Vỡ mạch máu não là gì? nguy hiểm tới mức nào, biến chứng?
- Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ