Không chỉ tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Nhật Bản, tảo nâu Mozuku còn có khả năng ngừa viêm, virus và khối u nhờ chứa hợp chất siêu nhầy fucoidan.
Hệ thống miễn dịch trải dài khắp cơ thể nhờ có sự tham gia của nhiều loại tế bào, cơ quan và mô. Khi virus, vi khuẩn hay các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt hàng loạt tế bào phòng vệ để nhận diện và tiêu diệt chúng, đồng thời xử lý các tế bào chết hoặc bị lỗi.
Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, các tế bào không còn đủ sức mạnh và nhạy bén, lúc này virus, vi khuẩn dễ dàng làm tổn thương hoặc mang mầm bệnh sinh sôi và lây lan sang các cơ quan trong cơ thể, gây viêm, nhiễm trùng.
Cơ chế chống viêm của fucoidan
Viêm là tình trạng xảy ra khi hệ miễn dịch phải chống chọi với virus và tác nhân gây bệnh. Viêm giúp hạn chế và loại bỏ các mô bị tổn thương để cơ thể bắt đầu tự chữa lành. Tuy nhiên, phản ứng viêm khi chạm ngưỡng thái quá có thể gây tình trạng viêm đa hệ thống cùng nhiều bệnh lý nguy hiểm. Fucoidan – chất siêu nhờn có trong tảo nâu Mozuku được chứng minh có khả năng chống viêm, virus và oxy hóa.
Hoạt chất fucoidan có trong tảo nâu Mekabu và Mozuku tại đảo Okinawa, Nhật Bản
Theo trang Y học Cộng đồng, các nghiên cứu trong ống nghiệm, trên động vật và thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy fucoidan có biểu hiện tích cực trong việc chống viêm, hạn chế tổn thương trên các cơ quan khác nhau, đồng thời cải thiện bệnh lý viêm. Bên cạnh đó, hoạt chất này có khả năng ức chế con đường truyền tín hiệu viêm, chất trung gian gây viêm và sự xâm nhập của tế bào viêm, nhờ đó ngăn ngừa tình trạng viêm ở các mô.
Các nghiên cứu của Viện Fucoidan NPO Nhật Bản cho thấy fucoidan có cấu trúc phân tử cao, khi vào cơ thể được hấp thụ theo hình thức của hệ tiêu hóa trong hệ thống bạch huyết tại ruột non. Từ đây, fucoidan có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, trung hòa gốc tự do và ức chế sự tăng trưởng của tế bào xấu. Đồng thời, hoạt chất này có thể kích hoạt khả năng tự diệt của một số loại tế bào ung thư; giảm lượng đường, mỡ xấu trong máu.
Nhờ những tác dụng này, các loại tảo nâu chứa fucoidan được người Nhật bổ sung vào bữa ăn hàng ngày như một giải pháp nâng cao hệ miễn dịch hoặc tích hợp vào chế độ ăn dành cho những người bệnh sau hóa, xạ trị.
Có thể tìm thấy tảo Mozuku ở đâu?
Tảo nâu Mozuku sinh trưởng và phát triển mạnh tại vùng biển Okinawa (Nhật Bản), nơi có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi tác động của con người.
Từ nghìn năm trước, người Nhật Bản đã sử dụng tảo Mozuku trong bữa ăn hàng ngày với món cơm rong biển, canh rong biển, rong biển ngâm dấm… Đây cũng là bí quyết sống khỏe mạnh, trường thọ của người dân xứ hoa anh đào. Quần đảo Okinawa hiện là nơi cung cấp tảo Mozuku lớn nhất Nhật Bản, với hơn 1/2 tổng sản lượng của cả nước.
Tận dụng loại tảo quý giá này, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra một số sản phẩm chiết xuất từ fucoidan để bảo vệ sức khỏe. Có thể kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Umi No Shizuku – sản phẩm được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku và tảo nâu Mekabu. Đây là 2 loại tảo giàu fucoidan, có tác dụng hỗ trợ hạn chế oxy hóa, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Fucoidan Umi No Shizuku được sản xuất 100% tại Nhật Bản và đã có mặt tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Sản phẩm được bào chế dưới 3 dạng bột, viên và nước, phù hợp mọi lứa tuổi, thích hợp cho người cần nâng cao sức đề kháng, người cần giảm tác hại do hóa trị, xạ trị.