Xây dựng chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố tác động tới đột quỵ nói riêng và sức khỏe nói chung. Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống hoàn toàn có thể phòng bệnh. Vậy nên bổ sung các thực phẩm nào để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả, giúp sống khỏe, sống vui mỗi ngày?
1. Đột quỵ là gì?
Đột quỵ (có tên gọi khác là tai biến mạch máu não) là dạng tổn thương não do máu lên não ít, giảm đột ngột hoặc cung cấp bị gián đoạn. Lúc này, não bị thiếu oxy, dinh dưỡng để nuôi tế bào, dẫn tới tình trạng não chết chỉ trong vài phút.
Biến chứng nghiêm trọng của bệnh này cần kể tới như yếu một bên, bị tê liệt, khó nuốt, gặp vấn đề về thị giác, giao tiếp khó khăn…. Nghiêm trọng hơn là người bệnh có thể bị sống thực vật hoặc bị tử vong nếu như không phát hiện và chữa kịp thời.
2. Ăn gì để phòng ngừa đột quỵ hiệu quả?
Đột quỵ, cân nặng và sức khỏe tim mạch có mối quan hệ chặt chẽ. Do đó, thực phẩm tốt, lành mạnh giúp chúng ta duy trì được cân nặng, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch… giúp hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ. Trong đó, một số thực phẩm dưới đây rất tốt cho sức khỏe, có khả năng phòng chống được bệnh tai biến.
Các loại rau có màu xanh đậm
Loại rau có màu xanh đậm cũng là thực phẩm tốt ngăn ngừa đột quỵ và giúp cải thiện sức khỏe. Bởi trong rau xanh chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao vitamin A, kali, vitamin C, giàu chất xơ mà lại ít calo và chất béo.
Ăn rau xanh này giúp kiểm soát cân nặng, duy trì được sức khỏe tim mạch, giữ huyết áp ổn định, hạn chế bệnh tai biến. Một số rau xanh rất tốt cho cơ thể mà bạn nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày như rau bina, rau muống, rau cải xoăn….
Cá hồi
Axit béo omega-3 trong cá hồi rất cao. Ăn loại cá này giúp bạn kiểm soát được huyết áp, giảm cholesterol xấu ở trong cơ thể. Bên cạnh đó, khi ăn thường xuyên sẽ giúp tăng cường được sức khỏe tim mạch, giảm được nguy cơ bị đột quỵ. Ngoài cá hồi, bạn có thể bổ sung chất béo lành tính bằng những loại cá khác như cá thu, cá ngừ, cá trích….
Cà chua
Món ăn có cà chua thường được liệt kê vào trong danh sách các món ăn giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả bởi cà chua giúp giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ đột ngột. Lycopene ở trong cà chua là chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào não rất tốt khỏi những tổn thương do tác động từ oxy hóa.
Bên cạnh đó, cà chua còn giúp giảm huyết áp với người hay bị cao huyết áp – nguyên nhân chính gây ra tai biến hiện nay.
Các loại đậu
Ăn gì để phòng ngừa đột quỵ? Câu trả lời tiếp theo chính là ăn thực phẩm giàu protein, ít chất béo. Và loại đậu là thực phẩm như thế. Ví dụ như đậu Hà Lan, đậu đen là nguồn cung cấp protein, chất xơ dồi dào nhưng có hàm lượng chất béo rất thấp. Vì thế, ăn các loại đậu giúp kiểm soát được nguy cơ đột quỵ.
Khoai lang
Khoai lang được biết tới là thực phẩm vàng mang tới nhiều công dụng. Không chỉ chứa chất xơ cao mà nó còn có cả chất chống oxy hóa. Do đó, khi ăn khoai thường xuyên sẽ giúp giảm cân, giảm cholesterol xấu hình thành, chống ung thư, từ đó có thể ngăn ngừa tai biến.
Chanh
Thực phẩm phòng chống đột quỵ tiếp theo mà bạn nên bổ sung vào thực đơn là chanh. Bởi trong chanh có tính sát khuẩn, kháng viêm mà nhiều vitamin giúp tăng cường được sức đề kháng, hạ mỡ máu, đào thải độc tố, phòng đột quỵ rất tốt.
Vào mỗi buổi sáng, uống cốc nước chanh rất tốt, vừa tốt cho sức khỏe của tim mạch vừa duy trì vóc dáng. Nhưng lượng axit trong chanh cao nên người đau dạ dày cần hạn chế.
Hy vọng các bạn đã biết nên bổ sung các thực phẩm gì để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả. Hãy áp dụng ngay từ bây giờ để giúp bản thân và mọi người trong gia đình luôn khỏe mạnh, vui vẻ.
Bài viết liên quan:
- Nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ tuổi
- Lưu lại ngay 4 cách chống đột quỵ khi ngủ hiệu quả
- Vỡ mạch máu não nguy hiểm thế nào, xử lý thế nào?