Ngoài vận động, chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới tiến triển của bệnh xương khớp. Do đó, người bệnh cần chú ý bệnh xương khớp kiêng ăn gì và nên ăn gì để có thể giúp cải thiện bệnh, tránh làm bệnh nặng thêm.
1. Nên ăn gì khi bị bệnh xương khớp?
Người bệnh đau xương khớp nên ăn các thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng có khả năng giảm đau, ngăn ngừa viêm nhiễm, làm chậm quá trình thoái hóa. Ví dụ như:
1.1. Rau củ và trái cây
Bên cạnh có lợi đối với xương khớp, rau củ và trái cây còn cung cấp nguồn dinh dưỡng rất tốt đối với sức khỏe như vitamin C, vitamin E, vitamin K…. Trong đó, vitamin C nổi tiếng là chất chống oxy hóa rất cần thiết đối với sự phát triển hoàn thiện của sụn xương.
Thực phẩm giàu vitamin C cần kể tới như cam, dứa, dâu tây, bưởi, ổi, đu đủ, cà chua, cải xoăn, cải xanh…. Theo nghiên cứu, vitamin D giúp ngăn ngừa quá trình phá vỡ sụn, giảm nguy cơ bị thu hẹp không gian khớp. Ngoài ánh nắng tự nhiên trước lúc 8h sáng, bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như sữa chua, đậu hũ, trứng, tôm, cá mòi….
1.2. Cá hồi
Trong thịt cá hồi có rất nhiều axit béo Omega-3. Đây là thực phẩm được các chuyên gia khuyên nên sử dụng bởi chứa chất béo không bão hòa giúp tránh tình trạng viêm. Nếu như duy trì được chất này, bạn sẽ thấy rõ được xương khớp khỏe hơn, bớt đau và căng cứng.
1.3. Các loại hạt, đậu
Thay vì chọn ngũ cốc tinh chế, bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành… Trong thực phẩm này chứa rất nhiều chất xơ giúp ức chế, làm chậm phản ứng gây viêm.
Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó chứa rất nhiều chất béo đơn thể giúp chống viêm và magie giúp xương thêm chắc khỏe.
1.4. Hành, tỏi
Không chỉ tăng hương vị cho món ăn, tỏi và hành còn giúp cải thiện được triệu chứng viêm xương khớp bởi chứa Diallyl Disulfide. Đây là hoạt chất có tác dụng như kháng sinh tự nhiên.
1.5. Dầu ô liu
Dầu ô liu cũng rất tốt cho hệ xương khớp bởi nó chứa rất nhiều hoạt chất oleocanthal có khả năng ức chế hợp chất gây viêm.
2. Bị bệnh xương khớp cần kiêng ăn gì?
Nếu như người bệnh kiêng ăn những thực phẩm sau thì bệnh sẽ thuyên giảm đi trông thấy. Bởi những đồ này dễ khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ.
2.1. Hải sản
Hải sản nằm trong danh sách các thực phẩm cần kiêng khi bị xương khớp. Bởi nó có tính hàn cao dễ khiến xương khớp sưng to, trở nên trầm trọng, đau hơn. Tùy vào từng bệnh mà sẽ có từng loại hải sản cần phải tránh. Tốt nhất, bạn có thể tham khảo lời khuyên từ bác sĩ.
2.2. Thịt đỏ, nội tạng
Thịt có màu đỏ tươi như là thịt bò tác động xấu tới tình trạng đau xương khớp. Trong nội tạng cũng chứa nhiều photpho nên khi ăn nhiều, người bệnh sẽ cảm thấy đau dồn dập. Để bớt tình trạng này, người bệnh nên kiêng nội tạng, thịt đỏ.
2.3. Thịt gà
Thịt gà, nhất là da gà chứa rất nhiều kẽm có khả năng phá vỡ cấu trúc sụn khiến khớp yếu đi, làm xương khớp đau hơn. Do đó, đây cũng là thực phẩm mà người bị bệnh xương khớp cần kiêng.
Thực phẩm lên men, đồ uống có cồn, thực phẩm chế biến sẵn. .. cũng không tốt đối với người bị xương khớp nói riêng và mọi người nói chung.
Các bạn hãy thường xuyên ăn thực phẩm tốt và loại bỏ những thực phẩm xấu trong thực đơn ăn uống của mình để giúp bệnh thuyên giảm. Bên cạnh đó, bạn đừng quên vận động mỗi ngày nhé.
Bài viết liên quan