Các món canh tốt cho người tiểu đường bạn đừng quên bổ sung vào thực đơn

Món canh tốt cho người tiểu đường

Canh là một món ăn cần thiết, không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Đặc biệt, với người tiểu đường thì bổ sung những món canh này sẽ rất tốt. Không chỉ giúp ăn ngon miệng, dễ chế biến mà còn kiểm soát được bệnh đái tháo đường hiệu quả.

1. Món canh tốt cho người tiểu đường thế nào?

Canh là món ăn chứa rất nhiều rau, có thể thêm cả đậu giúp cho bữa ăn dễ ăn hơn, no lâu. Bên cạnh đó, nó tốt cho người tiểu đường bởi ăn canh sẽ giúp giảm bớt ăn đồ ăn vặt, món có nhiều carbohydrate. Rau ở trong canh cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất tốt cho cơ thể.

Nếu nấu món canh tốt cho người tiểu đường thì ngoài bữa ăn no, ngon, nó còn giúp duy trì được cân nặng, giảm cân. Canh chứa nhiều nước, mật độ năng lượng thấp nên khi ăn canh sẽ không nạp nhiều calo. Hơn nữa, nhiều món canh còn giúp hạ đường huyết, bồi bổ gan thận, làm mát cơ thể.

2. Nguyên tắc nấu món canh ngon và tốt cho người tiểu đường

Nguyên tắc nấu món canh ngon và tốt cho người tiểu đường
Nguyên tắc nấu món canh cho người tiểu đường

Để có tô canh thơm và ngon thì có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Nhưng để tốt cho sức khỏe và không ảnh hưởng tới đường huyết, huyết áp thì bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

– Nên nấu nhạt.

– Tạo hương vị bằng nguyên liệu tự nhiên.

– Hạn chế dùng mỡ động vật.

– Nấu canh dinh dưỡng thì hãy ưu tiên các loại đậu, hoai lang, hải sản, ngân nhĩ…

– Nấu canh bình thường nên chọn nguyên liệu giàu vitamin, chất xơ, hạn chế chất béo.

3. Các món canh tốt cho người tiểu đường

Món canh tốt cho người tiểu đường
Món canh tốt cho người tiểu đường

Sau đây là những món canh tốt cho người tiểu đường. Các bạn có thể lưu và bổ sung và thực đơn nấu ăn của mình.

3.1. Canh gà, nấm, cà rốt

Đây là món canh rất tốt cho những người bị đái tháo đường nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, vị thanh dễ ăn và nguồn protein nạc.

Cách chế biến: Đổ dầu ô liu vào trong nồi, đun nóng rồi cho thêm 1 lạng thịt gà vào xào tới khi săn. Sau đó thêm nước luộc gà và đun sôi rồi mới cho thêm nấm, cà rốt đun tới khi chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

3.2. Canh bí đỏ đậu phộng

Bạn nghĩ bí đỏ sẽ khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao. Tuy nhiên, chỉ số đường trong bí đỏ vô cùng thấp. Bên cạnh đó, canh này lại rất mát nên hỗ trợ cải thiện được đường huyết, phòng ngừa biến chứng tiểu đường.

Cách chế biến: Ngâm đậu phộng với nước để cho mềm, rửa sạch, cắt bí đỏ thành miếng nhỏ. Nấu bí đỏ, nước và đậu phộng cho tới khi mềm rồi cho gia vị vừa ăn. 

3.3. Canh nghêu mướp đắng

Mướp đắng là loại thực phẩm giúp hạ đường huyết và mỡ máu rất tốt. Bạn có thể dùng nó để chế biến nhiều món ăn tốt cho người tiểu đường như khổ qua nấu chả cá thác lác, khổ qua nấu nghêu…

3.4. Canh sắn dây đậu đỏ

Canh sắt dây đậu đỏ là món ăn tốt cho người tiểu đường do nó nhuận tràng, giảm huyết áp, giảm đường huyết, giảm mỡ máu, chống sỏi, khối u và giảm cân. Bên cạnh đó, phụ nữ cho con bú ăn món ăn này cũng rất tốt, giúp giải độc, thanh nhiệt, tăng tiết sữa.

Cách chế biến: Chuẩn bị miếng sắn dây gọt vỏ, rửa sạch; thịt nạc cắt miếng rồi trụng qua nước sôi; đậu đỏ rửa sạch. Tất cả các nguyên liệu chuẩn bị cho vào nồi, thêm chút vỏ quýt khô rồi đun tới khi chín, hầm trong 3 giờ. Thêm gia vị vừa ăn là thưởng thức.

Như vậy, các bạn hãy bổ sung các món canh tốt cho người tiểu đường vào thực đơn hàng ngày sau nhé. Đồng thời, người bệnh cũng đừng quên việc tập luyện, tuân thủ đúng theo phương pháp điều trị của bác sĩ để có thể kiểm soát bệnh tốt nhất.

Các bài viết liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0948 15 8822(Zalo OA)
Inbox fanpage